CONSOLE PIANO LÀ GÌ ?

CONSOLE PIANO LÀ GÌ ?

Console Piano là gì ?

Console piano là một loại đàn piano thế hệ tiếp theo sau upright piano và grand piano trong phân loại piano theo hình dáng và kích thước. Điều đặc biệt về console piano là nó có một thiết kế thấp và gọn hơn so với grand piano, và phù hợp với không gian gia đình hoặc phòng tập luyện piano. Console piano được thiết kế để đứng dọc, có bàn đạp nhấn và nắp đậy đậy lại để bảo vệ bàn phím và dây đàn.

Các đặc điểm chính của console piano bao gồm:

  1. Kích thước gọn: Console piano thường có chiều cao từ khoảng 110 cm (43 inch) đến 130 cm (52 inch), điều này làm cho nó nhỏ gọn hơn so với grand piano và phù hợp với không gian nhỏ hơn.

  2. Âm thanh tốt: Mặc dù nhỏ gọn, console piano vẫn có âm thanh tốt và cung cấp dải động đủ lớn để thể hiện nhiều thể loại âm nhạc.

  3. Độ bền và ổn định: Console piano được xây dựng để đảm bảo độ bền và ổn định trong thời gian dài, và nó cung cấp cảm giác chơi tốt cho người chơi piano.

  4. Giá trị tốt: Console piano thường có giá trị tốt hơn so với grand piano và thích hợp cho những người muốn sở hữu một cây đàn piano chất lượng mà không cần phải bỏ ra số tiền lớn.

Console piano là lựa chọn phổ biến cho người chơi piano gia đình, học sinh, và người mới học chơi piano, bởi nó cung cấp cân bằng giữa chất lượng âm thanh, kích thước phù hợp, và giá trị tốt.

Upright Piano được giới chuyên môn chia ra làm 4 nhóm như sau:

  1. Spinet, có chiều cao từ 92cm đến 100cm
  2. Console, từ 101cm đến 112cm
  3. Studio, từ 113cm đến 125cm
  4. Upright, từ 126cm trở lên nhưng dưới 140cm
     

 

Mỗi nhóm được chia theo chiều cao (Height) của Piano nhằm giúp người mua chọn lựa đúng theo nhu cầu, từ giải trí tại gia, học tập cho đến các trường nhạc, phòng thu, biểu diễn. Mỗi kích cỡ đàn lại đáp ứng hiệu quả trong một không gian nhất định.

Góc nhìn về Console Piano

Nhạc cụ hoạt động dựa trên nguyên lý Truyền âm Cộng hưởng, nhưng không chỉ riêng bản thân nhạc cụ áp dụng nguyên lý này, mà ngay cả không gian đặt đàn cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi phát ra.

Có những trường hợp khi bạn đàn một vài nốt nhạc nhất định, thì bỗng nghe một tạp âm, xuất phát từ…một góc nào đó trong nhà! Nghe kỹ hơn, thì nó phát xuất từ đèn âm trần, nó phát tạp âm do viền đèn âm đó bị lỏng, và âm thanh của một nốt nhạc nhất định lại đủ để tác động xa lên trần nhà và “chạm” vào viền đèn bị lỏng tạo ra rung động âm thanh vang dội ngược lại. Như thế, sóng âm phát ra từ nhạc cụ đều cộng hưởng từ bên trong lẫn bên ngoài nhạc cụ, hình thành một chất âm đặc biệt tại không gian đặt đàn nhưng phát triển dựa trên chất âm vốn có của nó.

 

 

Cũng từ yếu tố cốt lõi trên, chúng ta hãy hiểu đơn giản rằng: không gian đặt đàn nhỏ, thì ta nên chọn đàn size nhỏ (console); còn không gian vừa phải, ta chọn size Studio; không gian tương đối rộng, ta chọn Upright. Spinet hiện nay gần như không còn Hãng nào sản xuất.

Để có một góc nhìn khác về lựa chọn mua đàn size gì cho quý vị, tác giả xin chọn không gian đặt đàn nhỏ là Phòng Ngủ, Phòng Học, Lớp Học; không gian vừa phải là Phòng Khách có nội thất cơ bản, Phòng Thu Âm; còn không gian lớn hơn như Phòng Khách rộng rãi, nhiều nội thất, Phòng Trà, Quán Cà-phê Music, thì Upright Piano là sự lựa chọn phù hợp nhất. Những thông tin tham khảo trên sẽ giúp quý vị lựa chọn hợp lý hơn, và đáp ứng theo đa số người mua nhạc cụ từ trước đến nay.

Console (tạm đọc: còn-xon) Piano trước đây được các quốc gia Châu Âu sử dụng như là nhạc cụ phổ biến nhất trong các lớp nhạc, vì tính gọn gàng, dễ di chuyển, không chiếm nhiều không gian, giá thành dễ chịu. Là sản phẩm rất hợp lý và đáng giá khi thay thế thói quen sử dụng đàn cũ của người mua trong những năm qua ở thị trường Vietnam. Một cách vắn tắt, Piano Cơ hoạt động theo nguyên lý Truyền âm Cộng hưởng và Đòn Bẩy, vì thế các sản phẩm Piano cũ theo thời gian đã gần hết niên hạn sử dụng (khoảng 40 năm), các chi tiết trong bộ máy đã rệu rạo, lỏng lẻo, gỗ Soundboard thì chắc chắn bị nứt, độ rung động đã gần hết, không còn tốt nữa, chưa kể các sản phẩm thế hệ trước được chế tác theo phương pháp cũ, có những hạn chế nhất định mà ngày nay đã được các nghệ nhân khắc phục triệt để, ngày càng có nhiều phương pháp chế tác tốt hơn thời trước, nhằm đem lại những sản phẩm Piano mang chất lượng cao hơn, đưa đến đúng giá trị cốt lõi của một cây dương cầm.

Console Piano đáp ứng cơ bản hiệu quả nhu cầu mới tập đàn Piano, cần một nhạc cụ để làm quen với bộ môn nghệ thuật một cách dễ dàng. Nâng cấp nhu cầu sử dụng từ Piano điện cũ, Piano cơ cũ lên một sản phẩm có chất lượng đúng tiêu chuẩn chuyên môn.

Console Piano theo thị trường giá cả hiện nay dao động từ 60 đến dưới 80 triệu Đồng, tuỳ vào chiều cao mà sản phẩm sẽ có giá khác nhau, tuỳ theo ý muốn của người mua muốn chi bao nhiêu vào một cây Piano chất lượng. Và rất mong quý độc giả biết rằng, một sản phẩm cũ, tự bản chất và tên gọi, đã nói lên chất lượng của nó, điều này càng rõ ràng hơn khi quy chiếu về Piano Cơ, vốn được chế tác gần như bằng Gỗ hoàn toàn. Liệu rằng, sao ngần ấy năm, từ 30 đến 30 năm, với tần suất hoạt động liên tục, những chi tiết bằng Gỗ… có còn hoạt động hiệu quả ?

 

 


THÔNG TIN NHÀ CUNG CẤP ĐÀN PIANO NHẬP KHẨU TẠI VIỆT NAM

KHÁT VỌNG MUSIC CENTER là nhà phân phối dòng PIANO UPRIGHT chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Yamaha / Kawai / Roland tại Việt Nam:

 

Tư vấn trực tiếp: 0977 902 920
Fanpage: Khát Vọng Music Center
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: @khatvongmusic.vn
YoutubeKhát Vọng Music Center
Tiktok: Khát Vọng Music Center

 

Đang xem: CONSOLE PIANO LÀ GÌ ?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng