Hướng Dẫn Thổi Kèn Harmonica Cho Người Mới

Hướng Dẫn Thổi Kèn Harmonica Cho Người Mới

Chúng ta đang sống ở thời đại 5.0 nơi giải trí được phát triển một cách vượt bậc, ở bất cứ nơi nào người ta cũng đều có thể thể hiện tài năng của mình. Những nhạc cụ nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng di chuyển sẽ là lựa chọn ưa tiên cho những người yêu thích âm nhạc. Kèn Harmonica là một trong những lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Với âm thanh du dương, nhẹ nhàng và chơi được nhiều thể loại nhạc mà kèn Harmonica dường như đã chiếm được nhiều tình cảm không chỉ những người yêu thích nhạc cụ. Mà ngay cả những bạn trẻ không biết chơi cũng bị cuốn theo mỗi khi nghe thấy tiếng kèn Harmonica phát lên.

kèn harmonica cách thổi

 

 

Hãy cùng Khát Vọng Music tìm hiểu mọi ngóc ngách của cây kèn nhỏ, gọn, tiện lợi này nhé! 

 

SỰ RA ĐỜI CỦA KÈN HARMONICA

Vào thế kỷ thứ XII, kèn Harmonica được ra đời ở Đông Nam Á, sau đó du nhập sang Châu Âu vào thế kỷ XVII. Loại kèn này được ví như quả bầu gắn một dãy ống sậy để người ta thổi. Cho đến ngày này, qua một thời gian dài kèn Harmonica đã được thiết kế thành những cây kè nhiều hình dạng, nhỏ gọn và âm thanh phát ra cực kì cuốn hút người nghe.

Hiện nay, loại kèn này được sử dụng rộng rãi và có lượng người yêu thích cực lớn. Với hình dạng bé nhỏ nhưng âm thanh cuốn hút người nghe, cách sử dụng khá đơn giản. Bên cạnh đó kèn Harmonica có thể kết hợp biểu diễn với nhiều loại nhạc cụ khác.

Hiện nay có ba loại Harmonica được sử dụng phổ biến đó là: Diatonic Harmonica, Tremono Harmonica và cuối cùng là Chromatic Harmonica.

 

CÁCH THỔI KÈN HARMONICA CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Khi học bất kỳ cái gì bạn chú ý rèn luyện và nhớ từng bước một như vậy không mất nhiều thời gian mà học sẽ nhanh hơn. Sau đây, là cách chơi kèn harmonica dành cho những người mới học.

Bước 1: Cầm kèn

Cầm kèn cũng rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thông thường tay trái sẽ tạo hình chữ C giữ chắc nhưng thoải mái. Chiều cầm kèn từ trái qua phải nên nhớ các nốt trầm nằm ở bên tay trái và nốt thanh nằm bên phải.

 

kèn harmonica cách thổi

 

Bước 3: Cách cầm

Tay trái cầm kèn trước sao cho kèn nằm giữa ngón cái và trỏ, 2 ngón này song song thân kèn. Tay phải: lòng bàn tay ôm gọn tay trái sao cho 2 tay tạo thành 1 hộp cộng hưởng

Bước 2: Chơi Kèn

Thường chơi kèn Harmonica có hai cách là thổi 1 hàng lỗ và thổi hai hàng lỗ. Nhưng với người mới học chúng tôi khuyến khích nên chọn thổi một hàng lỗ vì cách này giúp bạn thổi rõ từng nốt mà không mất nhiều hơi.

Thổi một hàng lỗ

+ Chu môi như thổi sáo làm cho lưỡi uốn hình chữ U, khiến cho luồng hơi thổi và hít thẳng vào lỗ trên cây kèn

+ Dùng môi hàng trên hoặc dưới để chặn một hàng còn lại và chỉ để lại nốt muốn chơi, ngậm liền lúc nhiều nốt và thổi.

Thổi hai hàng lỗ

Hãy mở miệng lớn ngậm cùng lúc tám khoảng chia đôi (16 ô vuông nhỏ) để thổi bè và hợp âm. Nghĩa là khi thổi từ hai đến ba âm thanh phát ra cùng một lúc, các âm thanh phụ làm nhiệm vụ đệm cho các âm thanh của giai điệu chính.

Lưu ý: rằng nhiều người mới học thường hay bị môi dính vào kèn Harmonica nên rất khó di chuyển. Vì thế, trước khi tập hoặc chơi bạn nên để môi mình ướt. Hơn nữa, Khát Vọng Music khuyên chân thành với những bạn thực sự đam mê muốn theo đuổi học kèn Harmonica nên dành 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút để tập kèn.

HỌC HARMONICA MẤT BAO LÂU?

Bao lâu hay không tùy vào sự chăm chỉ của bạn và sự tìm tòi phát triển của bạn, học bất cứ cái gì cũng cần phải có một khoảng thời gian kiên trì, phấn đấu nỗ lực và thật sự nghiêm túc với nó.

 

 

Chọn bài thật dễ và thổi lại nhiều lần trong những ngày đầu tập

Trong những lần đầu, hãy chọn bài thật dễ và thổi đi thổi lại hàng chục lần để tai bạn nghe quen âm thanh của tiếng kèn. Đó chính là cách để sau này bạn có thể đụng vào là thổi chứ không cần phải nhẩm nốt trong miệng mình. Hơn nữa, đây cũng là cách luyện tính nhanh nhạy trong bảng nốt. Sau này khi bạn biết được các nốt nhạc đầu bạn sẽ mò ra được thậm chí tất cả các nốt trong bản nhạc.

 

kèn harmonica và cách thổi

 

Kèn Harmonica Suzuki MR-200C

Tập thói quen thổi kèn theo nhịp.

Hãy nhớ tập thói quen thổi kèn theo nhịp. Vì điều quan trọng nhất khi chơi nhạc là giữ đúng nhịp. Đừng lúc này thổi dài ra, lúc sau lại thổi nhanh, khi loạn nhịp thì bản nhạc của bạn sẽ rất khó để thành công.

Bảo quản kèn thật tốt

Bảo quản kèn thật tốt cũng là một lưu ý quan trọng. Bởi kèn tốt, sạch sẽ, sẽ mang lại cảm giác hứng khởi, sẵn sàng khi luyện tập. Đặc biệt không nên dung chung kèn để tránh lây lan các bệnh về đường hô hấp các bạn nhé!

 

 

Thường xuyên luyện tập

Nên luyện tập thường xuyên mỗi ngày chừng 2 tiếng để tăng lượng hơi vào phổi, có nhiều người thấy hứng lên lúc này là thổi sau đó dễ nản. Cũng không nên hôm nay tập quá lâu mà ngày mai lại tập quá ít, nếu sức khỏe yếu bạn có thể sẽ dễ bị chóng mặt khi thổi trong một khoảng thời gian dài.

Uống nước trước khi thổi kèn

Vào những ngày hè, nhiều người thường bị khô môi. Khi thổi, môi lướt trên kèn thường không êm, dễ bị đau sau khi thổi. Điều tốt nhất là uống nước trước khi thổi và lấy nước thấm ẩm 2 miếng vỏ ở kèn nơi môi chạm vào, như vậy sẽ giảm thiểu tác hại do khô môi.

Đang xem: Hướng Dẫn Thổi Kèn Harmonica Cho Người Mới

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng