Tìm hiểu về đàn Guitar phím lõm

Tìm hiểu về đàn Guitar phím lõm

Guitar phím lõm là loại nhạc cụ độc đáo của Việt Nam được biến cải dựa trên cây đàn ghi-ta (guitare espagnole moderne) của phương Tây trong quá trình phát triển của loại hình âm nhạc tài tử và cải lương ở Nam bộ. Nó còn có tên là Lục huyền cầm hay Ghi-ta Việt Nam, Ghi-ta vọng cổ.

 

Nguồn gốc Guitar phím lõm

Guitar phím lõm là cả một quá trình thử nghiệm, chọn lọc với nhiều nhạc cụ phương Tây khác nhau, điều chỉnh, cải biến để phù hợp với loại hình âm nhạc đòi hỏi những khả năng biểu hiện tình cảm, kỹ thuật đa dạng và phong phú. Đầu tiên đàn guitar phím lõm ra đời được mang tên là "lục huyền cầm". Cho đến ngày nay, nó được sử dụng phổ biến với hệ thống gồm 5 hoặc 6 dây, đó là cả một quá trình với sự đóng góp của nhiều nghệ nhân danh tiếng trong làng nhạc tài tử cải lương.

Cấu tạo Guitar phím lõm

Từ cây đàn ghi-ta 6 dây ban đầu, người ta khoét các phím lõm xuống chừng 1 cm, hình bán nguyệt nhằm tạo ra âm thanh khác biệt, tạo độ ngân rung đặc trưng của ca vọng cổ.

Thùng đàn: hình tròn dẹt, đường kính 36 cm.
Mặt đàn: mặt đàn phẳng, làm bằng gỗ thông nhẹ, xốp, thành đàn thấp khoảng 8,5 cm làm bằng gỗ cứng có lỗ thoát âm, trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn và một ngựa đàn.
Dọc đàn (cần đàn): dài 62 cm làm bằng gỗ cứng, thường dùng gỗ trắc, có tất cả 19 phím bằng kim loại (đồng thau) gắn đàn trên cần đàn: 12 phím đàn gắn đàn trên dọc (cần đàn) và 7 phím gắn trên cần và mặt đàn. Trên dọc (cần đàn), khoảng cách giữa hai ô phím, người ta khoét lỗ sâu xuống cần đàn, để tạo ra hiệu quả âm thanh đặc biệt, như nhấn, rung... thể hiện chữ nhạc dân tộc Việt Nam rõ nét và sâu sắc hơn.
Dây đàn: là loại dây kim khí thường là inox, chạy qua ngựa đàn, kéo lên cần đàn, trước khi xỏ vào trục dây được luồn qua một miếng xương đặt trên mặt cần đàn. Qua quá trình hình thành và phát triển, có nhiều hệ thống lên dây như:
Dây Xề Bóp: Sòl, Đô, Sol, Rế;
Dây Sài Gòn: (Rề), Sol, Rê, Sol, Rế
Dây Rạch Giá: (Rề), Sol, Rê, Sol, La, Mí
Dây Tứ Nguyệt: (Rề), La, Rê, La, Rế
Dây Lai: (Sol), Rê, Sol, Rê, La, Rế
Dây Ngân Giang: Sòl, Rê, Sol, Si, Rế, hoặc Rề, La, Rê, Fa#, La.
Dây bán Ngân Giang: Rê, Sol, Rê, Si, Rế
Hiện nay hệ thống dây Lai: Rê, Sol, Rê, La, Rế (có khi 6 dây: Sol, Rê, Sol, Rê, La, Rế) được coi là phổ biến nhất được sử dụng để biểu diễn, giảng dạy và học tập, đặc biệt hai dây đàn số 1 và số 2 có tiết diện nhỏ hơn dây Ghi-Ta bình thường để tạo cho âm sắc mềm mại và thanh thoát hơn.

Bộ phận lên dây: có 6 trục để lên dây, mỗi trục xuyên ngang thành đàn (ở đầu đàn) để mắc dây và lên dây.
Miếng gảy đàn: nghệ nhân gảy đàn bằng miếng nhựa với những ngón gảy, hất, vê, khảy, móc...

Kỹ thuật biểu diễn đàn Guitar phím lõm

Khi dùng chơi nhạc cổ, guitar phím lõm không dùng dây 6. Dây đàn được lên theo âm giai ngũ cung (pentatonic).

 

 

Tư thế đàn
 

Ngồi thấp: xếp chân trên chiếu, ngồi thẳng trên ghế, đàn được đặt ngang tầm tay

Cách chơi Guitar phím lõm

Kỹ thuật tay trái: có ngón láy, ngón luyến, ngón bật, ngón mổ, ngón bịt và đặc biệt là ngón vuốt vì dọc (cần đàn). Guitar Việt Nam có bàn phím lõm, ngón này thường kết hợp với ngón vê của tay phải.
Ngón rung ngang: còn gọi là rung gân trong, là cách rung theo chiều ngang của dây, đối với những âm rung có tính chất bắt buộc và thường xuyên như Xự và Cống trong Hơi Bắc, Xang và Oan trong Hơi Nam thì có thể đặt dấu rung ở hoá biểu nơi thích hợp trên dòng hoặc khe nhạc. Tùy theo trình độ và thói quen, người ta có thể xử lý chữ nhạc theo mức độ khác nhau: rung nhanh và đều đặn gọi là rung mượt, rung nhanh và gợn sóng gọi là rung hột.
Ngón nhấn: là dùng ngón bấm tay trái nhấn dây xuống để tạo hiệu quả tiếng đàn cao hơn cung bậc bình thường, ký hiệu dấu nhấn ghi trên nốt.
Ngón nhấn luyến: là ngón nhấn một âm này đến một hoặc nhiều âm khác có cao độ cao hoặc thấp hơn âm khởi đầu, tất cả đều thực hiện trên cùng một ô phím. Hiệu quả nhấn luyến tạo cho âm thanh nghe liền lạc, mềm mại và mang đậm tính dân tộc.
Ngón nhấn rung: là kết hợp giữa ngón nhấn và rung, ví dụ như Xang và Oan trong Hơi Nam.
Ngón nhấn mượn cung: là tạo một âm nào đó bằng cách nhấn trước trên cung phím của một bậc âm trước nó, hiệu quả âm thanh nghe tình cảm hơn so với bấm ngay trên cung phím chính của âm này.
Ngón nhấn láy: là kết hợp giữa nhấn và láy, tùy theo hình thức láy nó có thể là nhấn láy dài, nhấn láy ngắn, nhấn láy vỗ, nhấn láy chùm…
Ngón vuốt: là dùng ngón tay trái vuốt đi lên hay đi xuống theo chiều dọc của dây trong khi tay phải chỉ gảy một lần hay kết hợp với ngón vê hay ngón phi.
Bồi âm: là cách sử dụng ngón tay trái chạm nhẹ vào giữa các phím ở các ngăn V, VII, IX, XII, XVII trong khi tay phải gảy dây đó ở sát ngựa đàn. Cũng có thể dùng đầu ngón trỏ của tay mặt chạm vào dây cũng trên các ngăn trên trong khi ngón áp út của tay mặt gảy ngay dây đó. Âm bồi có hiệu quả nghe như tiếng chuông.


Sử dụng Guitar phím lõm

Guitar phím lõm được chủ yếu chơi trong dàn nhạc của cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ. Gần đây, guitar phím lõm cũng được đưa vào sử dụng trong chầu văn Huế.

Nguồn: vi.wikipedia.org


Khoá học Guitar phím lõm tại TPHCM

Khát Vọng Music thường xuyên chiêu sinh các lớp guitar phím lõm cho ai yêu thích nhạc cổ, cải lương. Khoá học Guitar phím lõm sẽ được thiết kế theo trình độ của mỗi học viên từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn sẽ được học:

- Từ cơ bản đến nâng cao.

- Sử dụng phương pháp kí âm số.

- Toàn bộ lý thuyết căn bản và thành thạo quy luật 6 câu vọng cổ.


Giảng viên phụ trách bộ môn Guitar phím lõm

 

khoá học guitar phím lõm

 

Thạc sĩ Châu Minh Tâm

Thầy Châu Minh Tâm tốt nghiêp thạc sĩ Nghệ Thuật tại Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện thầy đang giảng dạy chuyên ngành Đàn Nguyệt và Guitar phím lõm tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh. Thầy bắt đầu giảng dạy tại Khát Vọng Music từ năm 2019.
Thầy Châu Minh Tâm thường xuyên tham gia biểu diễn nhiều chương trình âm nhạc truyền thống trong nước và ngoài nước.

Tham khảo học phí bộ môn đàn Guitar phím lõm - Đờn ca tài tử


Địa chỉ học Guitar phím lõm ở đâu?

Khát Vọng Music
Trung tâm 1: 16A Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Thủ Đức ( gần GIGA MAILL Thủ Đức )
Trung tâm 2: Số 20, đường số 3, khu dân cư Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

 

địa điểm mua Piano điện | Khát Vọng Music Center

 

Vị trí Google Map hoặc quý khách có thể tìm kiếm tên Khát Vọng Music

 

 

Đang xem: Tìm hiểu về đàn Guitar phím lõm

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng