Các thuật ngữ về công nghệ phím đàn piano điện Yamaha

Các thuật ngữ về công nghệ phím đàn piano điện Yamaha

Yamaha đã chế tạo đàn piano acoustic trong hơn một thế kỷ. Kinh nghiệm lâu năm này được áp dụng và phát triển trên các dòng đàn piano điện, đặc biệt là công nghệ phím đàn, giúp cho người chơi có được cảm giác như đang chơi trên piano acoustic. Công nghệ giả lập phím đàn càng giống với piano acoustic thì khả năng biểu đạt âm nhạc khi chơi đàn sẽ tốt hơn.

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu cho người chơi đàn piano một số công nghệ phím đàn khác nhau của đàn piano điện Yamaha, cách phân biệt và lựa chọn loại phím đàn nào phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn đàn piano điện tốt hơn.

Phím Graded Hammer Standard (GHS)

Lần đầu tiên hãng Yamaha áp dụng công nghệ phím đàn piano điện giả lập độ nặng và nhạy của cơ chế phím cơ; công nghệ này được cộng đồng giáo viên đánh giá rất cao và áp dụng rộng rãi trong các hệ thống trường nhạc. Trọng lượng của các phím được thiết kế từ nặng ở các nốt trầm đến nhẹ ở các nốt cao, phản ánh độ nặng của một phím đàn piano cơ truyền thống.

Công nghệ phím GHS được ứng dụng trên dòng đàn Yamaha YDP và P series như P-115, P-125, YDP-144,.. nhằm hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên cần một cây đàn piano điện Yamaha đáp ứng được yêu cầu về bàn phím đúng chuẩn để học piano cổ điển và giá thành vừa phải.

 

P-125

 

Phím Graded Hammer (GH)

Hệ phím GH cung cấp độ chính xác cao hơn trong quá trình đàn các nốt lặp lại nhiều lần, hướng đến khách hàng là giới nghệ sĩ bán chuyên. Cơ chế phím hoạt động mượt mà và ít gây tiếng động hơn dòng phím GHS.

Một số cây đàn piano tích hợp hệ phím Graded Hammer là Yamaha P255 và Yamaha YDP-S52 và Yamaha YDP 181 (từ dòng Arius).

 

YDP 164

 

 

 

Phím Graded Hammer 3 (GH3)

GH3 (Graded Hammer 3) là một loại bàn phím đàn piano điện. Bàn phím này có cơ chế giả lập bàn phím đàn piano cơ với trọng lượng phím được cân bằng sao cho tương tự như đàn piano cơ. Điều này giúp cho người chơi cảm thấy được sự phản hồi tự nhiên của bàn phím khi chơi đàn, với cảm giác như đang chơi trên đàn piano cơ thực sự. Bên cạnh đó, bàn phím GH3 cũng được trang bị các cảm biến và chế độ đa âm sắc để tăng cường khả năng phản hồi và phân giải âm thanh. Bàn phím GH3 được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm của Yamaha như đàn piano điện Clavinova và đàn piano điện Arius. Nó được đánh giá là phù hợp cho những người muốn tập luyện và biểu diễn trên bàn phím có cảm giác tương tự như đàn piano cơ truyền thống.

 

 

clp 440

 

YDP 164

 

Phím Natural Wood (NW)

NW (Natural Wood) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các phím trắng của bàn phím đàn piano hoặc đàn keyboard được làm bằng gỗ tự nhiên, thường là gỗ mun hoặc gỗ thông. Các phím đen thường được làm bằng nhựa hoặc vật liệu tổng hợp khác để tạo ra độ cứng và độ bền tốt hơn. NW là một trong những tính năng thường được tìm thấy trên các bàn phím đàn piano và keyboard cao cấp của Yamaha, giúp trải nghiệm chơi đàn chân thực và chất lượng âm thanh tốt hơn.Bàn phím NW được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm của Yamaha như đàn piano điện Clavinova CLP-470 / CLP-480 / CLP-408...

 

clp 695

 

clp 695

 

clp S408

 

 

Phím Natural Wood X (NWX)

NWX (Natural Wood X) là một loại piano có bàn phím được làm bằng gỗ tự nhiên. Thiết kế của nó bao gồm các phím và bộ khung được chế tác từ các loại gỗ khác nhau như gỗ mun, gỗ óc chó, gỗ dái ngựa, gỗ tuyết tùng, gỗ hồng đào, và gỗ sồi. Sản phẩm này tạo ra một âm thanh và một cái nhìn đẹp mắt và sang trọng.NWX thường được yêu thích bởi những người yêu thích âm nhạc và đồng thời đánh giá cao chất lượng của những cây đàn piano được làm từ gỗ tự nhiên. Nó được trang bị các công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng âm thanh và độ nhạy của bàn phím. Tuy nhiên, giá cả của NWX piano thường khá cao hơn so với các loại piano thông thường.Vật liệu được sử dụng để chế tạo bàn phím Natural Wood X được lấy từ loại gỗ đặc biệt thường sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và được sấy khô cẩn thận. Bàn phím Natural Wood X có cùng bộ cơ và cấu hình 3 cảm biến như bàn phím GH3X, mang lại cảm nhận chính xác và hoạt động linh hoạt rất giống với bàn phím của đại dương cầm.

 

Công nghệ phím gỗ tự nhiên (NWX) là Yamaha P-515 / Yamaha CVP-609

Yamaha Clavinova CLP 545 / CLP 575 / CLP 585 / CLP 645 / CLP 675 / CLP 685 / CLP 695GP

 

P-515

 

CVP 609

 

clp 545

 

clp 545

 

clp 585

 

clp 645

 

clp 675

 

clp 685

 

clp 695

 

Phím Graded Hammer 3X ( GH3X )

Bàn phím GH3X là loại bàn phím được sử dụng trong các đàn piano điện của hãng Yamaha. Bàn phím GH3X được thiết kế để cung cấp cảm giác chơi đàn như trên cây đàn piano cơ. Bàn phím này có trọng lượng phím đều trên toàn bộ bàn phím, với cảm giác phím êm ái và chính xác. Bàn phím GH3X cũng có khả năng nhận biết độ nhạy của ngón tay và tùy chỉnh âm lượng tương ứng, giúp người chơi có thể thể hiện được độ phong phú của giai điệu. Ngoài ra, bàn phím GH3X còn được trang bị hệ thống pedal có thể điều chỉnh độ nặng nhẹ của pedal giống như trên cây đàn piano cơ, giúp người chơi có thể thể hiện được nhiều cảm xúc khác nhau trong âm nhạc.

 

Công nghệ phím đàn GH3X được Yamaha áp dụng trên các model: CLP 525 / CLP 535 / CLP 625 / CLP 635 / CLP 665GP

 

CLP-525

 

CLP-525

 

CLP-525

 

CLP-635

 

CLP-635

 

 

Phím GrandTouch™ 

Bàn phím GrandTouch™ là một loại bàn phím được sử dụng trong các đàn piano điện của hãng Yamaha. Bàn phím GrandTouch™ được thiết kế để tái tạo âm thanh và cảm giác của một cây đàn piano cơ thật. Bàn phím này có trọng lượng phím nặng hơn ở phần bass và nhẹ hơn ở phần treble, giống như cảm giác khi chơi trên cây đàn piano cơ. Bàn phím GrandTouch™ cũng có khả năng nhận biết độ nhạy của ngón tay và tùy chỉnh âm lượng tương ứng, giúp người chơi có thể thể hiện được độ phong phú của giai điệu.

Khi chơi piano điện, vùng phía sau của phím đàn có thể được xem là thách thức đối với khả năng biểu cảm âm nhạc. Điều này là do vùng phía sau của phím đàn gần với điểm tựa. Khi nhấn phím càng gần với điểm xoay này, bạn càng có ít lực đòn bẩy và cần dùng nhiều sức hơn. Với chiều dài trục dài nhất từ trước tới nay trên đàn piano điện, bàn phím GrandTouch™ mang lại cho người chơi lục đòn bẩy cao hơn, cho phép kiểm soát biểu cảm tốt hơn, ngay cả khi nhấn phím ở các vị trí khác nhau trên cùng phím đàn. Dải tần cộng hưởng lớn hơn của bàn phím GrandTouch™ tạo cảm giác rất giống một đại dương cầm. 

 

 

Bàn phím GrandTouch™ có ở các dòng Yamaha Clavinova CLP-775 / CLP-785 / CLP-795GP và một số mẫu CVP-805 / CVP-809

 

CLP-775

 

CLP-785

 

CLP-795

 

CVP-805

 

CVP-809

 

 

Phím GrandTouch-S™

GrandTouch-S™ là một loại bàn phím được phát triển bởi hãng đàn piano danh tiếng Yamaha. Bàn phím GrandTouch-S™ được thiết kế với công nghệ cảm ứng độ nhạy cao và khả năng tái tạo âm thanh chân thực, đáp ứng nhu cầu của các nghệ sĩ chuyên nghiệp và những người đam mê âm nhạc.GrandTouch-S™ sử dụng một số công nghệ tiên tiến như việc sử dụng cảm biến động lực để đo lực nhấn phím, bao gồm cả các cảm biến động lực bên trong và bên ngoài của phím. Điều này giúp bàn phím có thể phản hồi tốt hơn với các nốt nhạc được chơi với lực nhấn khác nhau.Bên cạnh đó, GrandTouch-S™ còn có khả năng tái tạo âm thanh chân thực nhờ vào việc sử dụng hệ thống loa được tích hợp sẵn và công nghệ âm thanh số Pure CF. Với những tính năng này, GrandTouch-S™ có thể mang lại cho người chơi cảm giác như đang chơi trên một cây đàn piano thật sự.

 

 

GrandTouch-S™ có ở các model CLP-735 (phím nhựa) / CLP-745 (phím gỗ) / CLP-765GP

 

CLP-735

 

CLP-745

 

CLP-765

 

 

Lợi ích của việc chọn loại piano có phím “weighted keys”

Để phát triển kỹ thuật chơi piano về lâu dài, người chơi cần cảm nhận được rằng họ đang có một lực nhấn xuống phím đàn, và sẽ có một lực đẩy phím ngược về vị trí ban đầu. Phím nhẹ có thể dễ chơi hơn hoặc chỉ cho những người có ý định chơi đàn organ. Nếu bạn chỉ chơi trên đàn có phím nhẹ, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi chuyển sang piano acoustic. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là chơi piano, hãy lựa chọn loại đàn piano điện có phím nặng “weighted keys” để có được cảm giác như ngồi trên cây piano acoustic. Và trong tương lai, việc bạn chuyển sang chơi trên piano acoustic cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Nếu bạn đang cần tìm cho mình một cây piano điện để hỗ trợ học tập cũng như giải trí, hãy đến với Khát Vọng Music Center


THÔNG TIN NHÀ CUNG CẤP PIANO DIGITAL YAMAHA TẠI VIỆT NAM

Khát Vọng Music Center là nhà phân phối piano digital ( piano điện ) cũ và mới tại Việt Nam

Tư vấn trực tiếp: 0977 902 920
Fanpage: Khát Vọng Music Center
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: @khatvongmusic.vn
Youtube: Khát Vọng Music
Tiktok: Khát Vọng Music Center

 

Đang xem: Các thuật ngữ về công nghệ phím đàn piano điện Yamaha

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng