Đàn Piano Hybrid là gì ?

Đàn Piano Hybrid là gì ?

Piano Hybrid là gì?

Đàn piano Hybrid (hay piano lai), là loại đàn piano có sự kết hợp giữa piano điện (Digital) và piano cơ (acoustic). Loại đàn piano Hybrid được phát triển từ những năm 1950 khi một số nhà sản xuất cố gắng pha trộn các chức năng của piano điện với piano cơ. Nhưng cho đến ngày nay chúng vẫn chưa được phổ biến như piano điện hay piano cơ thông thường.

Thông thường, piano Hybrid sẽ cân bằng giữa hai loại piano cơ và piano điện. Loại piano này sẽ đáp ứng cho những khách hàng muốn cây đàn piano của họ như một món đồ nội thất trong nhà và vẫn muốn các tính năng của piano điện tử để tập luyện ban đêm, hoặc kết nối với phần mềm máy tính, sử dụng trong phòng thu âm.

Một cây đàn piano Hybrid cơ bản là tạo ra từ một cây đàn acoustic hoặc piano điện, nhưng bạn cần phải rõ ràng về định nghĩa hai loại này. Sự khác biệt cơ bản giữa đàn piano cơ và piano điện là cách âm thanh được tạo ra. Trong một cây đàn piano cơ, âm thanh được tạo ra bởi tác động cơ học của búa đập dây, khiến dây rung, sau đó được cộng hưởng và tạo ra âm thanh. Trái lại, đối với piano điện, âm thanh được tạo ra bằng điện tử như tiếng đàn piano cơ.

Có hai kiểu piano Hybrid: Một là các thành phần điện tử được ráp vào piano acoustic, hoặc ngược lại là một cây đàn piano điện tử được tích hợp các thành phần của piano acoustic.

Piano Hybrid Acoustic: Loại kết hợp giữa piano cơ và các thiết bị điện tử

 

 

Đàn piano acoustic được tích hợp hệ thống tự động chơi piano (PianoDisc)

Các phiên bản đầu tiên của đàn piano Hybrid không phải là một cây piano mới được sản xuất. Mà nó là một cây piano acoustic được lắp ráp các thành phần điện tử có sẵn. Kể từ khi công nghệ MIDI ra đời (Musical Instrument Digital Interface), công nghệ này đã giúp cho đàn piano điện phát triển và được xem như là một ngôn ngữ giao tiếp của các nhạc cụ với nhau. Sau đó, bằng những cải tiến cơ học và các công nghệ khác nhau đã được phát minh và lắp ráp vào phía dưới bàn phím đàn piano cơ. Việc này giúp piano cơ có thể ghi lại các thông tin của phím đàn như: Vận tốc phím, thứ tự phím và thời gian chuyển động của phím..v.v. sau đó các thông tin này chuyển đổi thành bộ dữ liệu tín hiệu MIDI.

Dải cảm biến tín hiệu MIDI được sử dụng dưới các phím cho phép một cây đàn piano cơ có thể ghi âm lại thành tín hiệu điện tử được. Sau khi được lưu lại, người chơi có thể sử dụng bộ tín hiệu MIDI này cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ như:

  • Khiến đàn piano phát lại bản nhạc của mình vừa chơi (trường hợp đàn piano cơ được lắp ráp hệ thống tự động chơi sử dụng nguồn dữ liệu đầu vào là MIDI).
  • Thông qua tín hiệu điều khiển MIDI, người chơi có thể giả lập âm thanh piano acoustic bằng một âm thanh kỹ thuật số hoặc thậm chí toàn bộ dàn nhạc, phát qua hệ thống âm thanh.
  • Trường hợp đàn piano acoustic được lắp ráp “thanh chặn hệ thống búa” (mute rail) (tính năng này gồm một thanh ray được ráp độc lập và nằm giữa búa đàn với dây. Khi được kích hoạt, thanh ray này sẽ chặn lại toàn bộ hệ thống búa đàn khiến cho búa đàn không thể gõ vào dây). Bạn có thể chặn được âm thanh của đàn piano trong trường hợp chơi đàn đêm khuya, sau đó sử dụng tai nghe để tập luyện, tất nhiên trong trường hợp này, âm thanh mà bạn nghe là tín hiệu MIDI và là âm thanh của đàn piano điện kỹ thuật số được tạo ra bởi các dải cảm biến phía dưới bàn phím.

Các nhà sản xuất đàn piano ngày nay đã phát minh và cung cấp được các dải cảm biến riêng biệt để lắp ráp phía bên dưới của các phím đàn piano hoặc các cảm biến laser phía dưới bàn phím. Hệ thống này kết hợp với các phần cứng và thiết bị điện tử sẽ làm cho các phím đàn piano tự động chơi. Thông thường, các hệ thống này đi kèm với chức năng “thanh chặn hệ thống búa” hoặc thiết bị tương tự để ngăn búa đập vào dây, cũng đi kèm với nguồn âm thanh kỹ thuật số đã được lập trình sẵn và chức năng sử dụng tai nghe.

Có rất nhiều nhà sản xuất đã đặt tên gọi khác nhau cho hệ thống này. Yamaha gọi các dòng đàn piano Hybrid là Silent Piano. Kawai gọi dòng đàn piano Hybrid của họ là AnyTime. PianoDisc gọi hai hệ thống bổ trợ của họ là QuietTime và ProRecord,..v.v…

Piano Hybrid Digital: Loại kết hợp giữa piano điện và các thành phần của piano cơ.
 

 

Yamaha AvantGrand N3 – loại đàn Piano Hybrid lai hình dáng của piano Grand Acoustic

 

Nếu bạn đã có một cây đàn piano điện tử có các công nghệ hiện đại tích hợp, có thể kết nối với máy tính, có chức năng tai nghe..v.v. Vậy tại sao lại phải đắn đo một cây đàn piano acoustic để làm gì?

Đối với những người đã từng sử dụng và chơi trên đàn piano cơ, cảm ứng phím, cảm giác về âm thanh, âm sắc hoặc các khía cạnh khác hơn của piano cơ đều mang đến trải nghiệm đặc biệt mà cho đến nay chưa có loại đàn piano điện tử nào bắt chước theo được. Các nhà sản xuất đàn piano điện tử ngày nay đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để cố gắng tạo ra được một cây piano điện tử có các khía cạnh giống piano cơ.

Tất nhiên, khía cạnh đầu tiên của một cây đàn piano Hybrid Digital mà các nhà sản xuất có thể bắt chước đó chính là hình dáng của piano cơ. Tiếp theo, đó là cơ chế của bộ máy phím của piano cơ được thiết kế để đưa vào thiết kế của piano điện tử. Với mục đích là làm cho cảm giác và phản ứng của phím gần giống nhất có thể so với một cây piano thật sự. Một khía cạnh khác tất nhiên đó là nhà sản xuất đàn piano Hybrid đã rất nỗ lực trong việc bắt chước âm thanh của đàn piano cơ hơn bất kỳ ở khía cạnh nào khác trong nhiều năm qua.

Ví dụ cụ thể: Dòng đàn piano Hybrid của thương hiệu Casio, model GP-500 đã sử dụng bộ máy cơ của đàn grand piano được thiết kế bởi Bechstein – nhà sản xuất đàn piano cao cấp nổi tiếng của Đức. Các phím đàn của bộ máy cơ sẽ kích hoạt các cảm biến dưới bàn phím và những chiếc búa đàn sẽ được gõ lên (trên thực tế đàn piano Hybrid không có dây đàn). Chúng tôi sẽ không mô phỏng các quy trình hoạt động của bộ máy cơ trong đàn piano Hybrid bởi vì nó thực sự diễn ra một cách máy móc và chủ yếu đó chính là việc mô phỏng lại việc hoạt động của bộ máy cơ, cho người dùng hiểu được nó đã được kết hợp các yếu tố công nghệ và hoạt động không khác gì bộ máy cơ của piano acoustic. Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sĩ piano, người chơi chuyên nghiệp, đặc biệt là những người chơi nhạc cổ điển, dường như vẫn khó chấp nhận các yếu tố quảng cáo này.

Có nhiều khách hàng ngày nay vẫn đang lựa chọn giữa đàn piano acoustic truyền thống hoặc đàn piano Hybrid kỹ thuật số. Các quyết định sẽ được đưa ra bằng cách cân nhắc về chất lượng tương đối và tầm quan trọng đối với họ, về cảm giác phím, âm thanh, hình dáng, giá cả và các tính năng. Đó có thể là những người chơi piano thành thạo, hoặc đó có thể là một khách hàng đang tìm kiếm một món đồ nội thất cho phòng khách, hoặc đó có thể là những người nghĩ rằng piano Hybrid là một xu hướng hiện đại. Đa số những người có nhu cầu mua đàn piano đều đánh giá tích cực về piano Hybrid hơn, họ có hứng thú mạnh mẽ với các tính năng kỹ thuật số, hay hình dáng đẹp đẽ của nó và một số cũng cho rằng đàn piano Hybrid hiệu quả hơn về chi phí đầu tư.

Video Khát Vọng Music Center bàn giao Piano Hybrid Yamaha AvantGrand N3 về TP.Hải Phòng

 

Tham khảo bộ sưu tập Piano Hybrid có sẵn tại Khát Vọng Music Center

Tham khảo bộ sưu tập tại đây

Yamaha NU1XA | AvantGrand | Piano Hybrid New 2023

 

Yamaha N3X | AvantGrand | Piano Hybrid New 2023

 

Kawai Novus 10s Piano hybrid

 

Kawai Novus 5s Piano hybrid

 

Kawai Novus 5s Piano hybrid

 

roland GP-9M

Đang xem: Đàn Piano Hybrid là gì ?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng