KHOÁ HỌC SÁO TRÚC TẠI QUẬN THỦ ĐỨC TP HCM

KHOÁ HỌC SÁO TRÚC TẠI QUẬN THỦ ĐỨC TP HCM

KHÁT VỌNG MUSIC là nơi đào tạo và giảng dạy bộ môn sáo trúc và các bộ môn nhạc cụ dân tộc như: Đàn Tỳ Bà, Đàn Nguyệt, Đàn Bầu, Đàn Nhị, Đàn Tranh uy tín tại TPHCM

GIỚI THIỆU VỀ SÁO TRÚC

Sáo Trúc là một trong những loại nhạc cụ nằm trong kho tàng nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, khoá học Sáo Trúc là 1 bộ môn nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích bởi hình dáng nhỏ gọn, thanh mảnh nhưng lại có âm thanh vô cùng trong trẻo và đi vào lòng người, cây sáo với vẻ ngoài rất đơn giản nhưng lại ẩn chứa đầy bí ẩn trong cách chơi cũng như sự thể hiện chính vì vậy từ xa xưa cây Sáo luôn được nhiều người hướng đến để đi tìm thấy cái “ thần “ trong cây sáo cũng như để gửi gắm những tình cảm vui buồn qua tiếng sáo.

Ở Việt Nam Sáo Trúc thường được làm bằng Trúc hoặc Nứa, người Trung Quốc hay gọi đồng nhất là trúc, nhưng phân ra các loại trúc, đối với Nứa của người Việt Nam thì bên Trung Quốc gọi là Bạc Trúc còn người phương Tây thường gọi chung Bamboo.

Sáo Trúc Việt Nam là một loại nhạc khí có âm thanh thánh thót, ngân vang và là một loại nhạc cụ truyền thống tiêu biểu của dân tộc. Sáo Trúc gắn liền vùng quê với những giai điệu dân gian, câu hò, điệu lý, tại các lễ hội ,sân khấu của người dân Việt Nam. Đặc biệt Sáo Trúc là nhạc cụ không thể thiếu trong Sân khấu Chèo, một loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền.

Ngoài ra Sáo Trúc là một nhạc cụ rất quan trọng trong nhã nhạc cung đình Huế, một thể loại nhạc cung đình thời phong kiến được biểu diễn tại các lễ hội, sự kiện tôn nghiêm, trang trọng của Vua, Chúa thời phong kiến.

 

Âm sắc của Sáo Trúc

Sáo Đô, sáo Sol cao tiếng lanh lảnh, reo vui, réo rắt. Sáo có màu sắc cao dễ giả làm tiếng chim kêu, tiếng gà gáy…
Sáo La, Sáo Sol tiếng lại êm như nhung, mềm như lụa.
Loại nhạc cụ này có thể diễn tấu được những câu nhạc chậm rãi, buồn lả lướt nhưng cũng có thể diễn tả được những đoạn nhanh, ríu rít. Như vậy, sáo trúc có thể diễn tả được các cung bậc cảm xúc phấn khởi, vui tươi, yêu đời, buồn đau, bi thương, tang tóc, tiếc nuối…

 


CẤU TẠO CỦA SÁO TRÚC:


Ống trúc, nứa để làm Sáo Trúc thông dụng thường có độ dài khoảng 45-55 cm. Một bên thân sáo là lỗ thổi còn một bên là các lỗ bấm và các lỗ thổi cũng như lỗ bấm phải cùng một hàng với nhau. Thông thường lỗ thổi sẽ to hơn lỗ bấm một chút, và thường được khoét dưới dạng lỗ tròn hoặc lỗ elip.

Sáo được gọi là ống hơi, thổi đầu này và bịt hoặc mở ở đầu kia sẽ phát ra âm thanh theo nguyên tắc: Bịt đầu về phía tay mặt thì tiếng kêu thấp xuống. Mở về phía tay trái thì tiếng kêu cao hơn.

 

Các loại sáo trúc? sự khác nhau giữa sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ

Sáo trúc ở Việt Nam Nam được chia làm 2 loại là sáo 6 lỗsáo 10 lỗ

Sáo 6 lỗ:

Giống như tên gọi, sáo 6 lỗ gồm có 6 lỗ bấm chính (không tính lỗ thổi và lỗ thoát hơi ở đuôi sáo)

Ví dụ sáo Đô C5 6 lỗ chỉ có 6 lỗ bấm . Khi ta bịt kín 6 lỗ bấm sẽ ra nốt Đô quãng 1. Sáo 6 lỗ tone sáo sẽ trên thang âm trưởng, bao gồm : Đồ Rê Mi Fa Sol La Si…

Sáo 10 lỗ:

Còn sáo Đô C5 10 lỗ Sẽ có 10 lỗ bấm, ngoài những lỗ bấm giống như sáo 6 lỗ thì trên sáo 10 lỗ còn có các lỗ bấm nhỏ, tương ứng với các nốt thăng giáng, được phụ trách bởi các ngón tay út và ngón cái. Khi ta bịt kín 10 lỗ âm thanh phát ra cũng sẽ là nốt Đô quãng 1.

Tuy nhiên tone sáo trúc 10 lỗ sẽ trên thang chromatic 

ví dụ: đồ (C), đô thăng (C#), rê (D), rê thăng (D#), mi (E ),fa (F), fa thăng(F#), sol (G), sol thăng (G#) la (A), la thăng (A#), si…

Như vậy có thể thấy sáo 10 lỗ có thể chơi được hầu hết các tone giọng khác nhau, cơ động hơn so với sáo 6 lỗ. 

Thường các học sinh trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp hoặc nghệ sĩ sáo trúc chuyên nghiệp mới hay sử dụng cây sáo 10 lỗ.

 


 

TƯ THẾ VÀ KỸ THUẬT THỔI SÁO TRÚC

Tư thế thổi Sáo

- Tư thế đứng: Đứng thẳng, hai bàn chân cách nhau khoảng 15 – 20 cm, hai chân thẳng đều, mắt nhìn thẳng về phía trước

- Tư thế ngồi: Lưng thẳng, hai chân không vắt chéo.

Kỹ thuật thổi Sáo

Sáo trúc có các kỹ thuật như lấy hơi, rung hơi, đánh lưỡi, vuốt hơi, nhấn hơi… các kỹ thuật bấm như ngón vuốt, ngón lướt, ngón láy… Sáo trúc có khả năng diễn tấu nhanh, linh hoạt.

- Lấy hơi: Đây là kỹ thuật đầu tiên, rất quan trọng. Biết cách lấy hơi thì hơi khoẻ, thổi được dài, thổi sáo không mệt. Cách lấy hơi này được gọi là lấy hơi bụng.

- Vuốt hơi: là thổi hơi làm cho âm thanh nào đó cao dần lên hay thấp dần xuống, đưa ngón tay lần lượt mở từ một nốt thấp lên cao hoặc từ cao xuống thấp sẽ tạo cho người nghe một âm thanh mềm mại, l ả lướt.
- Láy: còn gọi là luyến hơi tức là thổi một hơi liền trong khi ngón tay bấm nhiều lỗ, có tác dụng làm cho nét nhạc mềm mại, nối liền nhau, không bị ngắt quãng. Láy tức là thổi phớt qua thật nhanh một âm phụ.

- Láy rền: Láy rền là cách sử dụng ngón tay đập trên lỗ sáo nhiều lần và thật nhanh.

- Rung: có nghĩa là thổi hơi từ trong cuống họng đưa ra từ mạnh đến nhẹ và từ nhẹ đến mạnh, liên tục để cho âm thanh nghe như gợn sóng và thoang thoảng.

- Ðánh lưỡi: tức là dùng đầu lưỡi đóng mở để luồng hơi bị đứt đoạn khi ta dùng đầu lưỡi đánh thật nhẹ vào khe hở giữa hai môi (không nên dùng sức của toàn lưỡi).

  + Ðánh lưỡi đơn: nhờ đầu lưỡi chận hơi gần lỗ thổi để tiếng Sáo dễ kêu tròn, khi đọc ta có những tiếng tương tự như ( t ) ví dụ : đồ = tồ

  + Ðánh lưỡi kép: dùng đầu lưỡi và đuôi lưỡi. Ðầu lưỡi là chỗ đập vào răng khi nói tiếng ” tô ” hay “tê” Ðuôi lưỡi là chỗ chạm vào hàm trên khi ta nói ” cô ” hay ” ka ” Khi nói ” tô cô ” hay ” tê ka ” cần nói thật nhanh và ngắt ngay.


HỌC SÁO TRÚC TẠI KHÁT VỌNG MUSIC QUẬN THỦ ĐỨC

Khát Vọng Music chiêu sinh thường xuyên các lớp học Sáo Trúc vào buổi sáng, trưa, chiều, tối tất cả các ngày trong tuần

- Độ tuổi: từ 6 tuổi trở lên, thanh thiếu niên, người lớn không hạn chế độ tuổi.
- Hình thức lớp học: 1 thầy 1 trò hoặc lớp học theo nhóm.
- Học phí:

+ LỚP NHÓM
( 2-3 học viên; 1 buổi học 60 phút )

- Khoá 8 buổi: 1.600.000
- Khoá 24 buổi: 4.500.000

 

+ LỚP CÁ NHÂN:
( đối với lớp cá nhân; 1 buổi học 60 phút )

- Khoá 8 buổi: 2.800.000
- Khoá 24 buổi: 8.000.000


GIẢNG VIÊN PHỤ TRÁCH BỘ MÔN SÁO TRÚC TẠI KHÁT VỌNG MUSIC

CÔ BÙI THỊ NGỌC HÂN (nghệ danh: Zon)


Cô Ngọc Hân tốt nghiệp chuyên ngành Sáo Trúc và đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành đàn Tỳ Bà tại Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí MinhCó hơn 10 năm giảng dạy các bộ môn nhạc cụ dân tộc như: sáo trúc, tỳ bà, đàn bầu. Cô từng tham dự các chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật tại các nước Nhật,Thailand, Indonesia, Đài Loan… Đã từng góp mặt trong các gameshow và sự kiện âm nhạc như Gala Nhạc Việt, Vietnam International Fashion Week, The Voice…

 

 

Tìm hiểu về giảng viên bộ môn tại Khát Vọng Music tại đây

 

 

 

 

COVER HOÀ TẤU VIỆT NAM GẤM HOA

Kết hợp giữa nhạc cụ truyền thống Việt Nam ( Sáo Trúc, Đàn Tranh ) và nhạc cụ phương tây ( Violin, Cello và Contrabass ) tạo nên bản phối mới đầy màu sắc và giàu cảm xúc


CHƯƠNG TRÌNH CỦA KHOÁ HỌC SÁO TRÚC

- Giới thiệu về nhạc cụ: Sáo trúc.
- Cách cầm Sáo và tư thế luyện tập.
- Cách tạo khẩu hình khi thổi Sáo.
- Xác định vị trí lỗ thổi và vị trí đặt môi.
- Nhạc lý cơ bản, nâng cao.
- Kỹ thuật cơ bản, nâng cao.
- Áp dụng vào bài hát, trả bài với giảng viên.


QUYỀN LỢI CỦA HỌC VIÊN THAM GIA KHOÁ HỌC SÁO TRÚC TẠI KHÁT VỌNG MUSIC

- Được học thử buổi học sáo trúc miễn phí.
- Được học với giáo trình và phương pháp chuẩn Nhạc Viện.
- Được đăng ký các giờ học linh động, được bảo lưu, học bù các buổi vắng ( lưu ý: học viên báo trước trung tâm từ 4 tiếng để trung tâm bảo lưu và sắp xếp học bù )
- Được tham gia các buổi biểu diễn, giao lưu sinh hoạt
- Được ưu đãi khi mua các sản phẩm nhạc cụ tại Khát Vọng Music Center
- Đặc biệt được tham gia các khóa học nâng cao với học phí không thay đổi.


KHÁT VỌNG MUSIC

KHÁT VỌNG MUSIC là trung tâm đào tạo âm nhạc uy tín tại TPHCM với các bộ môn nhạc cụ dân tộc như: Đàn Tỳ Bà, Sáo Trúc, Đàn Bầu, Đàn Tranh, Đàn Nhị, Đàn Nguyệt dành cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra còn có Piano, Guitar, Violin, Organ, Drum

 

 

Thế mạnh của chúng tôi: Cùng đội ngũ giảng viên, thạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện TPHCM kết hợp với phương pháp học tập hiệu quả, tương tác trực tiếp với giáo viên, ngay khi đánh sai hay nhầm lẫn ở một lỗi, giáo viên sẽ bên cạnh chỉnh sửa nhanh nhất có thể. Tham khảo chi tiết về đội ngũ Giảng Viên Khát Vọng Music

Ngoài đào tạo Khát Vọng Music có luyện thi các chứng chỉ: ABRSM, LCM, Chứng chỉ nhạc viện TPHCM
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Tư vấn trực tiếp các khoá học: 0977 902 920 ( thầy Duy Linh )
Mail: duylinhorg@gmail.com
Hotline: 093 853 8232
Fanpage: Khát Vọng Music
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: Khát Vọng Music School
Youtube: Khát Vọng Music
Tiktok: Khát Vọng Music School

Trung tâm 1: 16A Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức ( gần Gigal Mall )
Trung tâm 2: Số 20, đường số 3, khu dân cư Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

Trung tâm 3: số 52 Trương Thị Hoa, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 ( gần Mega)

 

Khát Vọng Music banner

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đang xem: KHOÁ HỌC SÁO TRÚC TẠI QUẬN THỦ ĐỨC TP HCM

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng