STEINWAY & SONS NEW YORK VÀ HAMBURG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

STEINWAY & SONS NEW YORK VÀ HAMBURG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Cả hai nhà máy của Steinway ở hai thành phố này đều có vai trò chung là sản xuất piano. Tuy nhiên do nhiều yếu tố dẫn đến sự khác biệt giữa các biến thể châu Mỹ và Châu Âu của hãng này. 

STEINWAY & SONS NEW YORK VÀ HAMBURG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Hiện tại Steinway & Sons không phải là một công ty Châu Âu, nó luôn là một công ty của Mỹ được thành lập bởi những người Mỹ nhập cư là Henry E.Steinway. Công ty có trụ sở tại New York đã phát triển nhanh chóng từ ngày thành lập vào năm 1853 và nhanh chóng trở thành nhà sản xuất Piano hàng đầu của Bắc Mỹ. 

 

Steinway & Sons New York và Hamburg có gì khác nhau?

 

Điều này làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của họ ở cả Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Khi nhu cầu về piano ngày càng cao, họ quyết định mở một nhà máy ở Châu Âu và họ chọn Hamburg - Đức. 

1880 – Trở lại Châu Âu

Câu chuyện về nhà máy Steinway’s Hamburg là một câu chuyện khác thường trong ngành công nghiệp Piano. Nhà máy ban đầu được thành lập vào năm 1880 bởi C.F Theodore và William Steinway, thời đó nó thuộc hoàn toàn sở hữu của họ. Họ có quyền kiểm soát hầu như tất cả các quyết định và lợi nhuận của nhà máy. Việc có nhà máy ở Châu Âu cho phép Steinway & Sons tránh được mức thuế nhập khẩu cao và cũng được phép phân phối dễ dàng hơn trên khắp các thị trường Châu Âu. 

 

Steinway & Sons New York và Hamburg có gì khác nhau?

 

Ngày nay, công ty tại Hamburg tiếp tục phục vụ mục đích này và hầu hết các quốc gia bên ngoài Bắc Mỹ đều được cung cấp các nhạc cụ được chế tác tại Hamburg. 

Đại Tây Dương nằm giữa các nhà máy có nghĩa là Hamburg Steinway phần nào bị cắt khỏi hoạt động ở New York. Ngay cả ngày nay cũng có bằng chứng trực quan về điều này. Một ví dụ là trong thiết kế tủ đàn piano. Ban đầu tất cả các sản phẩm của Steinway hiện đại đều các các cánh tủ tròn. New York chuyển sang thiết kế cánh tủ vuông vào đầu thế kỷ 20 để theo xu hướng thiết kế hiện tại. 

 

Steinway & Sons New York và Hamburg có gì khác nhau?

 

Nhà máy Steinway Hamburg

 

Steinway Hamburg đã không thực hiện thay đổi này và tiếp tục sản xuất thiết kế cánh tủ tròn truyền thống. Các nhà sản xuất đàn piano Châu Á như Kawai cũng tiếp tục sản xuất theo hình thức này của piano Châu Âu. 

Những cây đàn piano sản xuất tại Hamburg thường được nhìn thấy với lớp hoàn thiện bằng polyester có độ bóng cao. Mặc dù các nhạc cụ được chế tạo ở New York cũng được nhìn thấy trong lớp hoàn thiện sáng bóng này, nhưng sơn mài bằng tay vẫn là tiêu chuẩn. Trong nhiều năm Steinway Hamburg đã sản xuất những cây đàn piano có vành bên trong được làm bằng veneer và hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên. 

Mãi đến cuối những năm 2010, New York mới cùng họ đi theo xu hướng này. Đây có thể được coi là nỗ lực mới nhất nhằm thống nhất thương hiệu của công ty. 

Các bộ phận đàn New York vs Hamburg

Đàn piano Hamburg Steinway từ lâu đã sử dụng các bộ phận của bộ máy đàn do Louis Renner GmhB & Co.KG ( Renner) chế tạo. Sự độc lập này khiến họ không bao giờ dùng các chi tiết của bộ máy đàn Teflon gây tranh cãi vốn được sử dụng trong các cây đàn piano được chế tạo ở New York từ năm 1962 đến năm 1982.

 

Steinway & Sons New York và Hamburg có gì khác nhau?

 

Bộ máy đàn piano NewYork

 

Sự lựa chọn này tiếp tục là một điểm khác biệt giữa hai nhà máy. Nhà máy New York đã liên tục thúc đẩy ý tưởng sử dụng những cây đàn piano được chế tạo từ Steinway Parts ở Hamburg. Điều này cho phép sản xuất thống nhất hơn và quan trọng là xây dựng thương hiệu.  

Cung cấp các bộ phận cho Action ở Hamburg là một phần quan trọng trong báo cáo nội bộ giữa những năm 70 của William T.Steinway sau chuyến thăm và tham quan nhà máy ở Hamburg. Thay đổi được đề xuất này và Hamburg tiếp tục kiên quyết sử dụng các thành phần Action mà họ lựa chọn. 

Vào năm 2019 Steinway Musical Instruments ( công ty mẹ của Steinway & Sons) đã mua Renner. 

Sự khác biệt của Model và Tonal

Mặc dù phần lớn các mẫu đại dương cầm tương tự nhau, nhưng nhà máy ở Hamburg vẫn tiếp tục chế tạo những cây đại dương cầm đã hoặc đang bị New York ngừng sản xuất. Semi-Concert Model C vẫn được sản xuất tại Hamburg và họ tiếp tục chế tạo Model O khi New York chuyển sang Model L vào giữa những năm 1920.

 

Steinway & Sons New York và Hamburg có gì khác nhau?

 

Hamburg chưa bao giờ chế tạo mẫu Steinway 6 ′ 4 1/2 ″, Kiểu III (Mẫu A-III) mà vẫn tiếp tục chế tạo Mẫu A 6’2 ″ nhỏ hơn một chút, Kiểu II (Mẫu A-II).

Có nhiều cuộc thảo luận giữa những người hâm mộ Steinway về sự khác biệt âm sắc giữa những cây đàn piano được chế tạo ở New York và ở Hamburg. Về mặt khuôn mẫu, các nhạc cụ chế tạo ở New York mang lại âm thanh mạnh mẽ hơn, trong khi các nhạc cụ chế tạo ở Hamburg được biết đến với âm sắc trong trẻo mang phong cách Châu Âu hơn. Điều này chủ yếu bắt nguồn từ sự khác biệt về vật liệu búa nỉ. 

Đầu búa Steinway ở New York được sản xuất trong nhà và được ép mềm. Nhiều dung dịch làm cứng sẽ được đưa lên đầu búa nhằm tạo ra âm thanh cần thiết. Đầu búa Hamburg Steinway được cung cấp bởi Renner, thuộc loại ép cứng. Điều thú vị là chiếc búa này giống với phong cách được sử dụng trong những cây đàn piano được chế tạo ở New York vào đầu thế kỷ 20. 

Kết luận

Thông qua thiết lập nhà máy độc đáo này những cây đàn piano được trang trí với tên gọi Steinway & Sons đã thống trị các sân khấu hòa nhạc trên toàn thế giới. Mặc dù có sự khác biệt, nhưng rõ ràng đàn piano Steinway ở  đâu cũng sẽ mang đến cho người chơi những giá trị đích thực. 

 

 


THÔNG TIN KHÁT VỌNG MUSIC & KHÁT VỌNG MUSIC CENTER

Khát Vọng Music Center là nhà cung cấp nhạc cụ chính hãng tại Việt Nam
Khát Vọng Music trung tâm ươm mầm tài năng âm nhạc

Tư vấn trực tiếp: 0977 902 920
Fanpage: Khát Vọng Music Center
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: @khatvongmusic.vn
Youtube: Khát Vọng Music Center
Tiktok: Khát Vọng Music Center

 

Đang xem: STEINWAY & SONS NEW YORK VÀ HAMBURG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng