5 LỖI DỄ MẮC PHẢI NHẤT KHI HỌC ĐÀN PIANO

5 LỖI DỄ MẮC PHẢI NHẤT KHI HỌC ĐÀN PIANO

Khi một người mới bắt đầu, họ sẽ có xu hướng muốn có được kết quả nhanh chóng, vì vậy thường bỏ qua tất cả những điều họ nghĩ là không cần thiết. Kết quả là, họ lại mắc phải một số thói quen xấu bởi việc không chú ý đến những tiểu tiết, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sau này. Dưới đây là danh sách 5 lỗi thường gặp khi chơi đàn piano.

 

Sai lầm 1: Ngồi sai tư thế

Khi bắt đầu, người chơi thường không chú ý nhiều đến cách ngồi ở cây đàn piano. Nhưng thực tế, tư thế ngồi chơi piano là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất! Ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa đều khiến bạn bị cứng vai và đau lưng.

Thật dễ dàng để tránh tất cả những điều này nếu bạn dành một chút thời gian để chú ý đến cách bạn đang ngồi chơi đàn piano. Bắt đầu bằng cách giữ cả hai chân trên mặt đất song song với nhau. Ngồi ở tư thế thẳng đứng và thoải mái. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng bạn đang cân bằng một cuốn sách trên đầu của bạn (hoặc một vương miện - bất cứ điều gì khiến bạn thích thú). Tiếp theo, giữ cánh tay của bạn song song với sàn nhà. Bạn sẽ có thể đạt được các phím mà không cần nghiêng về phía trước hoặc nâng vai của bạn.

 

 

Tìm hiểu khoá học piano dành cho mọi lứa tuổi

=> Bạn hãy chú ý quy luật sau:

• Nếu bụng bạn chạm vào cây đàn piano khi bạn hít vào, chắc chắn là bạn ngồi quá gần.

• Nếu bạn phải duỗi tay mạnh để đến được bàn phím, có thể bạn đang ngồi ở quá xa!

• Nếu một con mèo có thể ngồi trên đùi của bạn trong khi bạn chơi, khoảng cách giữa bạn và bàn phím của bạn là khá gần.

 

Sai lầm 2: Thời gian luyện tập trên một lần quá dài

Khi bạn bắt đầu học một bài hát mới mà bạn yêu thích, bạn sẽ luôn bắt đầu với rất nhiều sự nhiệt tình và cố gắng luyện tập nhiều nhất có thể trong một lần tập. Nhưng đó lại không phải cách hay, sau khi kết thúc phiên tập, ngón tay bạn sẽ vô cùng mỏi và đau.

Ban đầu, thực hành khoảng 10 phút mỗi ngày là đủ. Cơ bắp của bạn cần phải thích nghi với những chuyển động mới, đó là công việc không hề dễ dàng! Các phiên tập ngắn nhưng thường xuyên vào mỗi ngày sẽ dễ dàng hơn nhiều so với các buổi tập "marathon" mỗi tuần một lần.

Khi kỹ năng của bạn trở nên tốt hơn, bạn sẽ có thể thực hành lâu hơn. Nhưng ngay cả các nhạc sĩ chuyên nghiệp cũng cần phải có những buổi diễn tập. Hầu hết không bao giờ thực hành lâu hơn 40 phút cùng một lúc. Đối với người lớn 30 phút mỗi ngày là thời gian thực hành hợp lý. Đối với học sinh nhỏ tuổi hoặc trẻ em 2-3 tuổi, 10-15 phút có thể hiệu quả hơn.

 

Sai lầm 3: Không thiết lập một thói quen

Bạn sẽ không trở thành một người chơi đàn piano giỏi nếu bạn không làm cho nó trở thành thói quen luyện tập. Nếu bạn có xu hướng bắt đầu với tham vọng cao và rất nhiều thời gian thực hành. Sau một vài tuần, các buổi thực hành của bạn trở nên ít thường xuyên hơn. Tại một số thời điểm, bạn nhận ra rằng bạn đã không chạm vào cây đàn piano của bạn trong nhiều tuần.

Để giữ cho mình đi đúng hướng, hãy thực hành thường xuyên để tạo thói quen hàng ngày của bạn (giống như đánh răng). Sau một vài tuần, bạn sẽ thực sự mong đợi thời gian thực hành. Tất cả những gì nó cần là ít nhất 10 phút mỗi ngày.

 

Sai lầm 4: Sử dụng sai ngón tay

Một điều khác mà chúng ta không chú ý nhiều khi bắt đầu học piano là ngón tay. Thông thường chúng ta không nhận ra những sai lầm khi sử dụng ngón tay của mình khi chơi đàn piano cho đến khi ngón tay cảm thấy khó chịu và chúng ta trở nên khó khăn để chơi một bài hát theo nhịp độ thích hợp của nó. Thay đổi ngón tay là khá khó khăn và sẽ càng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Tại sao? Bởi vì cơ bắp của chúng ta đã học cách chơi các nốt nhạc một cách cụ thể. Cách duy nhất là bắt đầu lại từ đầu với một ngón tay khác và làm lại tất cả các bước thực hành một lần nữa. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều tuần nhưng sẽ không làm bạn thất vọng.

Theo nguyên tắc: bạn nên sắp xếp các ngón tay làm sao để ít phải nhảy ngón và thay đổi vị trí các ngón tay nhiều nhất.

 

Sai lầm 5: Vị trí đặt đàn piano ngoài tầm nhìn

Bạn có thể biết câu nói, "Ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí.". Nó cũng đúng với piano. Nếu cây đàn piano của bạn càng ít nhìn thấy trong phòng của bạn, bạn càng ít có xu hướng ngồi xuống luyện tập. Vì vậy, hãy cố gắng đặt đàn piano ở nơi tầm nhìn của bạn dễ dàng nhìn thấy. Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể làm cho không gian thực hành của mình trở thành ngôi sao nổi bật trong phòng của bạn. Nó sẽ cám dỗ bạn để chơi các bài hát yêu thích của bạn mỗi khi bạn đi qua! Ít nhất, hãy giữ piano của bạn ở đâu đó vui vẻ, tươi sáng và thoải mái. Không ai thích ngồi trong một góc tối trong tầng hầm giữa các kệ và hộp cũ để luyện tập âm nhạc cả.

 

Lợi ích của việc học piano Thủ Đức | Khát Vọng Music

 

Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu và hành trình chơi piano tuyệt vời.


KHÁT VỌNG MUSIC

KHÁT VỌNG MUSIC là nơi đào tạo âm nhạc uy tín tại TPHCM với các bộ môn âm nhạc: Piano, Guitar, Violin, Organ, Drum, nhạc cụ dân tộc,.....

 

Luyện thi ABRSM tại quận Thủ Đức - Khát Vọng Music

 

Thế mạnh của chúng tôi: Cùng đội ngũ giảng viên, thạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện TPHCM kết hợp với phương pháp học tập hiệu quả, tương tác trực tiếp với giáo viên, ngay khi đánh sai hay nhầm lẫn ở một lỗi, giáo viên sẽ bên cạnh chỉnh sửa nhanh nhất có thể. Tham khảo chi tiết về đội ngũ Giảng Viên Khát Vọng Music

Ngoài đào tạo Khát Vọng Music có luyện thi các chứng chỉ: ABRSMLCMChứng chỉ nhạc viện TPHCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Tư vấn trực tiếp các khoá học: 0977 902 920 ( thầy Duy Linh )
Mail: duylinhorg@gmail.com
Hotline: 093 853 8232
Fanpage: Khát Vọng Music
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: Khát Vọng Music School
Youtube: Khát Vọng Music
Tiktok: Khát Vọng Music School

Trung tâm 1: 16A Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức ( gần Gigal Mall )
Trung tâm 2: Số 20, đường số 3, khu dân cư Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

 

Luyện thi ABRSM tại quận Thủ Đức - Khát Vọng Music

Đang xem: 5 LỖI DỄ MẮC PHẢI NHẤT KHI HỌC ĐÀN PIANO

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng