Lý thuyết âm nhạc cơ bản mà bạn cần biết

Lý thuyết âm nhạc cơ bản mà bạn cần biết

Lý thuyết âm nhạc là gì ?

Lý thuyết âm nhạc là một lĩnh vực nghiên cứu và học tập về các khía cạnh cơ bản của âm nhạc, bao gồm cách các âm thanh được tạo ra, tổ chức, và sắp xếp trong các tác phẩm âm nhạc. Nó bao gồm các khái niệm như âm thanh, nốt nhạc, âm giai, nhịp, và cấu trúc nhạc.

 

Lý thuyết âm nhạc là gì

 

Các phần chính của lý thuyết âm nhạc bao gồm:

 1. Nhịp và nhịp đoạn: Các yếu tố liên quan đến thời gian và nhịp điệu trong âm nhạc.

 2. Âm giai và âm nhạc: Hệ thống âm giai và cách các nốt nhạc được sắp xếp trong các khóa âm.

 3. Cấu trúc nhạc: Cách các phần khác nhau của một tác phẩm âm nhạc được tổ chức và kết hợp lại với nhau, bao gồm biến thể, giai điệu, và hình thức.

 4. Âm thanh và nhạc cụ: Các khía cạnh về cách âm thanh được tạo ra và làm thế nào chúng được sử dụng trong các nhạc cụ khác nhau.

 5. Phong cách và lịch sử âm nhạc: Các xu hướng và dòng chảy trong âm nhạc qua thời gian, cũng như phong cách và ảnh hưởng của các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ.

Lý thuyết âm nhạc cung cấp một cơ sở kiến thức quan trọng cho việc hiểu và thực hành âm nhạc, từ việc biểu diễn đến việc sáng tác và phân tích các tác phẩm âm nhạc.

 

Học lý thuyết âm nhạc bằng cách nào?

Lý thuyết âm nhạc thực sự phức tạp hơn so với nhiều người nghĩ. Để có thể chinh phục và nắm trọn lý thuyết âm nhạc thực sự không hề đơn giản. Thông thường, mọi người sẽ tìm hiểu và học các nguyên tắc cơ bản về âm nhạc trước khi tìm hiểu về lý thuyết âm nhạc nâng cao.

Phần lý thuyết âm nhạc không chỉ là các khái niệm, kí hiệu, kỷ luật; mà còn bao gồm cả thực hành. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố cấu thành nên một tác phẩm âm nhạc. Bao gồm hòa âm, giai điệu và nhịp điệu. Cụ thể như thế nào sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Hòa âm trong âm nhạc

 

 

Khái niệm

Hòa âm hiểu một cách đơn giản chính là sự kết hợp của các nốt nhạc và giọng nói phát ra đồng thời để tạo ra âm thanh. Các âm thanh tạo ra sẽ bổ sung cho nhau để tạo nên một bản nhạc có nhịp điệu và có ý nghĩa.

Hợp âm chính là một ví dụ cụ thể nhất về hòa âm. Một hợp âm sẽ gồm có ba hoặc nhiều nốt nhạc được chơi cùng một thời điểm. Sự kết hợp của các phần thanh nhạc sẽ tạo nên một sự hài hòa. Ví dụ điển hình là dàn hợp xướng. Sonh không phải sự kết hợp hài hòa nào cũng lọt tai người nghe.

Các loại hòa âm

Hòa âm được chia làm 2 loại chính gồm hòa âm và phụ âm. Hòa âm bất hòa sẽ làm tăng thêm sự căng thăng và bất ổn định của âm thanh đối với các nốt nhạc không hài hòa khi chơi với nhau. Chính sự căng thẳng tạo điều kiện cho hợp âm phụ âm xuất hiện, Hòa âm phụ âm sẽ giúp âm thanh hoạt động ổn định và phù hợp với tai người nghe hơn. Các nốt trong hợp âm phụ âm sẽ có những khoảng kết hợp với nhau. Các hợp âm sẽ chuyển đổi liên tục theo một quy trình. Và để tạo nên một bản nhạc sôi động và hấp dẫn, các nhạc sĩ đã kết hợp giữa hòa âm và hòa âm phụ âm.

Giai điệu trong âm nhạc

Khái niệm

Giai điệu chính là một chuỗi các nốt nhạc hoặc giọng nói sắp xếp với nhau để tạo thành một cụm từ âm nhạc. Trong một bài hát, giai điệu chính là phần dễ nhớ và dễ nhận biết nhất.

Giai điệu được tạo nên từ giọng nói hoặc nhạc cụ. Các tác phẩm âm nhạc sẽ bap gồm nhiều giai điệu khác nhau lặp lại.

Yếu tố cấu thành nên giai điệu

Giai điệu được tạo nên từ hai yếu tố là cao độ và nhịp điệu. Cao độ chính là sự rung động của âm thanh. Sự rung động này được tạo nên từ nhạc cụ hoặc giọng nói. Cao độ có thể cao hoặc thấp. Các cao độ được sắp xếp với nhau để tạo thành một giai điệu.

Còn nhịp điệu chính là độ dài của mỗi cao độ. Người ta sử dụng nốt toàn bộ, nốt nửa, nốt quý, nốt ba,…để đo độ dài của cao độ.

Các loại giai điệu

Giai điệu bao gồm hai loại chuyển động là liên hợp và ngắt quảng. Giai điệu chuyển động liên tục chính là các ghi chú chuyển động toàn bộ hoặc nửa bước. Sẽ có những bước nhảy ngắn hơn giữa các nốt nhạc. Đây là cách thoải mái nhất khi chơi và hát bài hát. Còn giai điệu chuyển động ngắt quãng sẽ là những bước nhảy lớn giữa các nốt nhạc. Chính khoảng cách lớn này đã gây khó khăn khi chơi và hát bài hát. Để tạo ra một bài hát có giai điệu hấp dẫn, các nhạc sĩ đã kết hợp các giai điệu liên tục và ngắt quãng với nhau.

Nhịp điệu trong âm nhạc

Khái niệm

Nhịp điệu chính là sự chuyển tiếp độ dài của các âm thanh. Các âm thanh nối tiếp nhau thông qua các độ dài. Sự kết hợp theo một trật tự nhất định của độ dài các âm thanh sẽ tạo ra nhóm nhịp điệu. Các nhóm này khi kết hợp với nhay sẽ tạo ra nhịp điệu chung cho một tác phẩm âm nhạc.

Yếu tố cấu thành nên nhịp điệu

Nhịp điệu được cấu thành 7 yếu tố chính gồm: nhịp, đồng hồ đo, chữ ký thời gian, tempo, độ mạnh/yếu của nhịp, syncopation và trọng âm. Nhịp chính là một nhịp lặp lại của một tác phẩm âm nhạc. Đồng hồ đo cho biết dạng xung mạnh hay yếu. Chữ ký thời gian là số nhịp thực hiện trong mỗi lần đo. Tempo chính là tốc độ phát nhanh hay chậm của bản nhạc. Độ mạnh/yếu của nhịp chính là nhịp giảm và nhịp lệch giữa các nhịp dưới. Syncopation chính là nhấn mạnh nhịp điệu. Trọng âm chính là cường độ của nhịp điệu.

Nếu bạn thực sự hiểu về nhịp điệu. Bạn sẽ biết cách tạo ra những bản hòa âm có giai điệu hấp dẫn và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tại sao cần học lý thuyết âm nhạc?

Để giúp bản thân phát triển và có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường âm nhạc, học lý thuyết âm nhạc là rất cần thiết. Nhờ những kiến thức cơ bản, bạn sẽ biết được âm nhạc hoạt động thết nào. Làm sao để có được một tác phẩm hay và thu hút đoc.

Mặc dù, kiến thức nhạc lý hoàn toàn không phải là kiến thức bắt buôc. Nhưng nếu hiểu và nắm được các kiến thức lý thuyết âm nhạc, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau. Có thể kể đến một số lợi ích như:

 • Hiểu về âm nhạc hơn
 • Tạo động lực giúp bản thân có sản phẩm sáng tạo hơn
 • Dễ dàng hơn khi xây dưng giai điệu và hợp âm
 • Nâng cao chất lượng làm việc
 • Khơi gợi cảm xúc
 • Khả năng ứng biến

Nguyên tắc cơ bản của lý thuyết âm nhạc

Để có thể nắm vững các kiến thức âm nhạc. Bạn cần phải nắm rõ được các nguyên tắc cơ bản của nó.

 • Các nốt nhạc và quãng âm nhạc
 • Bảng chữ cái âm nhạc
 • Chìa khóa của âm nhạc
 • Phím trắng
 • Phím đen
 • Khoảng thời gian
 • Quãng tám
 • Chữ ký chính
 • Thang âm nhạc và chế độ
 • Cân chỉnh
 • Thang độ
 • Chế độ âm nhac
 • Đối điểm
 • Hợp âm và các tiện ích mở rộng

Đó chính là một số những nguyên tắc cơ bản nhất của lý thuyết âm nhạc. Âm nhạc vốn dĩ không đơn giản như mọi người vẫn nói. Để có thể đi xa, đi lâu dài thì cần một nền tảng kiến thức cực kì vững chắc.

Tham khảo: khoá học lý thuyết âm nhạc cơ bản


KHÁT VỌNG MUSIC

KHÁT VỌNG MUSIC là nơi đào tạo âm nhạc uy tín tại TPHCM với các bộ môn nhạc cụ hiện đại: Piano, Guitar, Violin, Viola, Organ, Drum, Cajon, Ukulele, Cello, Contrabass, Flute, Electone, Saxophone, Thanh nhạc

 

Dạy đàn organ tại quận 12


Ngoài âm nhạc phương tây, chúng tôi yêu âm nhạc dân gian và giữ gìn bản sắc Việt Nam qua các bộ môn nhạc cụ dân tộc ( nhạc cụ truyền thống ): Đàn Tỳ Bà, Đàn Nguyệt (Đàn Kìm), Đàn Nhị (Đàn Cò), Đàn Bầu, Sáo Trúc, Đàn Tranh, Guitar phím lõm ( Đờn ca tài tử ).
 

Dạy đàn dân tộc tại quận 12

 

Thế mạnh của Khát Vọng Music: Cùng đội ngũ giảng viên, thạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện TPHCM kết hợp với phương pháp học tập hiệu quả, tương tác trực tiếp với giáo viên, ngay khi đánh sai hay nhầm lẫn ở một lỗi, giáo viên sẽ bên cạnh chỉnh sửa nhanh nhất có thể. 
Tìm hiểu đội ngũ Giảng Viên Khát Vọng Music

Ngoài đào tạo Khát Vọng Music có luyện thi các chứng chỉ:
 ABRSM, LCM, Chứng chỉ nhạc viện TPHCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Tư vấn trực tiếp các khoá học: 0977 902 920 ( thầy Duy Linh )
Mail: duylinhorg@gmail.com
Hotline: 093 853 8232
Fanpage: Khát Vọng Music
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: Khát Vọng Music School
Youtube: Khát Vọng Music School
Tiktok: Khát Vọng Music School

Trung tâm 1: 16A Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức ( gần Gigal Mall )
Trung tâm 2: Số 20, đường số 3, khu dân cư Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức
Trung tâm 3: 52 Đường Trương Thị Hoa, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12

 

Đang xem: Lý thuyết âm nhạc cơ bản mà bạn cần biết

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng