Cách chọn đàn Ukulele cho người mới học

Cách chọn đàn Ukulele cho người mới học

Trước đây đàn ukulele chỉ được xem như là một món đồ chơi, tuy nhiên từ khi đàn ukulele được các nghệ sĩ như Paul McCartney, Eddie Vedder, Dhani Harrison, và Jason Mraz biểu diễn thì dòng đàn này đã được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt nghệ sĩ Jake Shimabukoro đã tạo ra được những âm thanh đặc biệt khi biểu điễn đàn ukulele. Những âm thanh mà George Harrison tạo ra trong bài hát "While My Guitar Gently Weeps" đã tạo nên 12 triệu lượt xem trên youtube, làm cho ukulele được nhiều bạn trẻ biết đến hơn.

 

Khoá học Ukulele

 

Địa chỉ học Ukulele tại quận Thủ Đức

 

 

Chỉ với 4 dây đàn bằng nylon bạn hoàn toàn có thể chơi được một bài nhạc dễ dàng.Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn cho mình một cây đàn ukulele phù hợp với sở thích và điều kiện của bạn.

Có bao nhiêu loại đàn Ukulele ?

Có tổng cộng 4 loại ukulele cơ bản dựa trên chiều dài của chúng, gồm Soprano (hoặc Standard), Concert, TenorBaritone.

  1. Soprano (hoặc Standard): Có chiều dài tổng cộng 21 inch (53 cm) và được lên dây với dãy độc lập là G4-C4-E4-A4 hoặc A4-D4-F#4-B4.

  2. Concert: Có chiều dài tổng cộng 23 inch (58 cm) và có thể được lên dây với dãy độc lập là G4-C4-E4-A4, A4-D4-F#4-B4 hoặc G3-C4-E4-A4.

  3. Tenor: Có chiều dài tổng cộng 26 inch (66 cm) và có thể được lên dây với dãy độc lập là G3-C4-E4-A4, G4-C4-E4-A4, A4-D4-F#4-B4 hoặc D4-G3-B3-E4.

  4. Baritone: Có chiều dài tổng cộng 30 inch (76 cm) và được lên dây với dãy độc lập là D3-G3-B3-E4.

 

Đây là các loại ukulele cơ bản và mỗi loại đều có âm sắc và độ dài dây khác nhau, phù hợp với sở thích và phong cách chơi của người chơi.

Đàn ukulele đầu tiên là ukulele soprano , đây là dòng đàn nhỏ nhất trong họ ukulele, tổng chiều dài của đàn là 21 inch, với kích thước này rất phù hợp cho các em nhỏ tập đàn. Với âm thanh tươi mát, đàn ukulele soprano được nhiều người yêu thích. Đàn ukulele soprano được xem như là tiêu chuẩn trong các dòng đàn ukulele hiện nay.

Loại đàn ukulele tiếp theo là ukulele concert với chiều dài là 23 inch. Đàn ukulele Concert tạo ra chất âm sâu và to hơn đàn Soprano. Tuy nhiên về cơ bản thì cũng âm thanh của 2 dòng đàn này gần giống nhau.

Đàn ukulele tiếp theo là dòng đàn ukulele Tenor với chiều dài là 26 inch. Với kích cỡ này thì những người lớn có bàn tay lớn cũng có thể dễ dàng chơi được đàn ukulele này.

Dòng đàn ukulele cuối cùng là dòng đàn Ukulele Baritone với chiều dài tới 30 inch, dài nhất trong họ ukulele. Đàn Ukulele Baritone tạo ra những âm bass sâu hơn những dòng ukulele khác. Nó được điều chỉnh 4 dây là D3-G3-B3-E4 giống với 4 dây 1,2,3,4 của đàn guitar nhất. Do đó nó giúp người chơi Ukulele Baritone dễ dàng chuyển sang chơi guitar hơn.

 

Các bộ phận của đàn Ukulele

- Đầu đàn (head): Là nơi nối liền với cổ đàn và chứa các nút điều chỉnh dây đàn

- Chốt chỉnh dây đàn( Tuning Heads): Bạn có thể xoay các chốt này để điều chỉnh độ căng cho dây đàn và tạo ra âm thanh mình muốn.

- Nut: là thanh nhựa có màu trắng nằm giữa đầu đàn và cổ đàn có chức năng phân tách các dây đàn không để chúng chạm vào nhau.

- Cần đàn (Neck): Nó kéo dài từ đầu đàn đến thùng đàn và chứa các khung nhạc.

- Fretboard: Là những phần đánh dấu trên cần đàn, tuy rằng nó không ảnh hưởng đến âm thanh, tuy nhiên nó giúp người chơi nhận biết được tay bạn đang di chuyển ở đâu trên cần đàn. Nó hỗ trợ rất nhiều cho những người mới chơi đàn ukulele.

- Thùng đàn (body): Còn gọi là hộp cộng hưởng, đây là nơi âm thanh đi vào hộp cộng hưởng và thoát ra lỗ âm

- Ngựa đàn(Bridge): Đây là nơi giữ cho dây đàn chắc chắn trên thùng đàn ukulele, không cho các dây đàn ukulele thay đổi cao độ. Khi bạn gảy đàn thì rung động của dây đàn sẽ chạy từ ngựa đàn cho tới đầu đàn. 

 

Các thương hiệu đàn ukulele nổi tiếng

Hiện nay trên thị trường ukulele có những thương hiệu ukulele nổi tiếng sau:

Ukulele Diviser: Đây là dòng đàn ukulele giá rẻ nhất chỉ dưới 1 Triệu đồng. Dòng ukulele này dành cho những người mới chơi và các bé mới tìm hiểu về nhạc cụ.

Ukulele Suzuki: Đây là dòng ukulele từ Nhật với các mức giá từ thấp dưới 1 triệu đến hơn 2 triệu

Ukulele Fender: Đây là dòng đàn ukulele cao cấp, dành cho những người yêu thích đàn ukulele và chơi ukulele chuyên nghiệp.

 

Phụ kiện cần có của đàn ukulele

Khi bạn sở hữu một chiếc đàn ukulele thì bạn cũng nên mua cho mình một Tuner để chỉnh dây đàn khi cần thiết vì sau một khoản thời gian chơi đàn thì các dây đàn bằng nylon sẽ bị dãn dẫn đến âm thanh đánh ra không còn chính xác cao độ nữa. Thêm vào đó là một bao đàn ukulele, đây có lẽ là phụ kiện quan trọng nhất, giúp bạn bảo quản được tốt nhất cho chiếc đàn của mình. Dây đàn ukulele là phần quan trọng tác động đến âm thanh của đàn và khả năng của người chơi. Vì thế thay vì bạn chọn dây nylon thì bạn có thể thử một số loại dây đàn như dây nhôm, titan….để trải nghiệm những âm thanh mới.

 

 

Khoá học Ukulele

 

Những lời khuyên cho người mới học đàn Ukulele


KHÁT VỌNG MUSIC

KHÁT VỌNG MUSIC là nơi đào tạo âm nhạc uy tín tại TPHCM với các bộ môn âm nhạc: Piano, Guitar, Violin, Organ, Drum, nhạc cụ dân tộc,.....

 

Khoá học nhạc Khát Vọng Music


 

Thế mạnh của chúng tôi: Cùng đội ngũ giảng viên, thạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện TPHCM kết hợp với phương pháp học tập hiệu quả, tương tác trực tiếp với giáo viên, ngay khi đánh sai hay nhầm lẫn ở một lỗi, giáo viên sẽ bên cạnh chỉnh sửa nhanh nhất có thể. Tham khảo chi tiết về đội ngũ Giảng Viên Khát Vọng Music

Ngoài đào tạo Khát Vọng Music có luyện thi các chứng chỉ: ABRSMLCMChứng chỉ nhạc viện TPHCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Tư vấn trực tiếp các khoá học: 0977 902 920 ( thầy Duy Linh )
Mail: duylinhorg@gmail.com
Chăm sóc khách hàng: 093 853 8232
Fanpage: Khát Vọng Music
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: Khát Vọng Music School
Youtube: Khát Vọng Music
Tiktok: Khát Vọng Music School

Trung tâm 1: 16A Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức ( gần Gigal Mall )
Trung tâm 2: Số 20, đường số 3, khu dân cư Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

 

Khoá học guitar Khát Vọng Music

 

Khoá học ABRSM

 

Khoá học violin Khát Vọng Music

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đang xem: Cách chọn đàn Ukulele cho người mới học

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng