NHỮNG CÂU HỎI BẠN THƯỜNG GẶP KHI HỌC CHƠI PIANO ?

NHỮNG CÂU HỎI BẠN THƯỜNG GẶP KHI HỌC CHƠI PIANO ?

NHỮNG CÂU HỎI BẠN THƯỜNG GẶP KHI HỌC CHƠI PIANO

Những câu hỏi bạn thường gặp khi bạn học piano

 

1) Cách nhanh nhất và dễ nhất để học chơi Piano?

Cách tốt nhất để học chơi Piano là luôn nghiêm túc với việc tập luyện. Hãy dành một nửa thời gian luyện tập hàng ngày để học thêm lý thuyết âm nhạc và kỹ thuật luyện ngón. Tuy rất là chán, nhưng rất quan trọng nếu bạn muốn chơi giỏi lên. Mỗi ngày hãy cố gắng một chút, dần dần bạn sẽ tích lũy được rất nhiều.

Một nửa thời gian còn lại hãy tập chơi những bài hát mà bạn yêu thích. Bạn cần cân bằng giữa việc tập luyện những thứ chán và khó nhằn với những thứ làm bạn vui. Tuy nhiên, bạn cũng nên tạo cho mình sự hứng thú trong những bài tập nữa.

Bạn cũng nên dành nhiều thời gian nghiên cứu về những thứ bạn thích trước. Tuy nhiên, không có gì thay thế được kinh nghiệm và trải nghiệm. Vì vậy, cho đến khi bạn đã dành đủ 1000 giờ để "cày cuốc" về Scale và các bài hát, bạn sẽ chưa thể tốt hơn được.

 

khoá học piano cơ bản

 

Ví dụ về lịch luyện tập hàng ngày của bạn như sau:

1. Tìm các scale và các bài tập ngón trên Youtube, sắp xếp ngón là rất quan trọng.

2. Tập luyện các bài tập đó trên cây đàn Piano (luôn chú ý tới kĩ thuật nhé, không thì bài tập sẽ hỏng bét đó). Trong khoảng 1 tiếng.

3. Tập luyện 1 bài hát vui vui (bạn thích là được). Trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

4. Nghe đi nghe lại bại hát cho đến khi bạn không còn ngồi cạnh Piano nữa, mà vẫn cảm nhận được âm thanh của chúng. Tưởng tượng lại chúng trong đầu, khi bạn chơi mà không mắc 1 lỗi nào.

5. Bất cứ khi nào bạn rảnh tay, hãy mô phỏng việc luyện tập Scale trên bàn. Hãy luyện tập chúng rất chậm thôi, chú ý vào việc di chuyển độc lập từng ngón tay.

6. Áp dụng luôn cách này vào lúc trước khi đi ngủ và mô phỏng lại những gì bạn tập luyện trong ngày. Việc này sẽ giúp bạn vượt qua những lý do tiêu cực kiểu như :”Tôi không thể chơi được Piano”, “Tôi không càm thấy tốt hơn”.

ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ( NEVER GIVE UP), TRƯỚC KHI TỪ BỎ HÃY NGHĨ TỚI LÝ DO MÀ BẠN BẮT ĐẦU

Đừng bao giờ cảm thấy chán nản khi bạn chưa thể chơi được bài hát đó sau 2 lần luyện tập đầu tiên. Cũng đừng hy vọng mình sẽ trở thành thiên tài sau chỉ 1 tháng tập luyện.

Tập trung và hãy tin rằng bạn sẽ trở thành một Pianist tài năng khi bạn tập luyện đủ.

Hãy khiến những bài tập trở nên thú vị hơn. Nếu bạn cảm thấy chán nản và muốn tử bỏ. OK! Hãy cân bằng lại giữa việc tập luyện và tìm niềm vui với cây đàn Piano. Quan trọng là bạn luôn giữ vững tâm trạng và không từ bỏ.

Mọi người nói rằng cần tới 10.000 giờ luyện tập nếu bạn muốn trở thành chuyên gia. Con số này bằng với công sức bạn bỏ ra cho công việc full time trong 5 năm. Bạn không cần thiết phải trở thành chuyên gia, bạn muốn chơi Piano tốt.

Hãy tập luyện ở tốc độ chậm nhất có thể, đặc biệt khi bạn đang tập một bài mới. Chỉnh sửa những ngón tay của bạn để chúng có khả năng trí nhớ cơ bắp, có nghĩa rằng, bạn không cần phải nghĩ tới việc sẽ chơi nốt gì nữa, mà bạn có thể tập trung thả hồn vào theo bài nhạc.

Thỉnh thoảng, khi gặp những đoạn nhanh và khó, hãy dừng tập luyện cả bài và tập trung vào đoạn đó thôi. Hãy chơi đoạn đó nhiều lần, bạn có thể giảm tempo đi một chút, tập trung vào vị trí của ngón tay, duỗi và duy trì cho đến khi các cơ quen dần với việc ghi nhớ nốt nhạc. Hãy tập luyện chúng hàng trăm lần, dần dần nâng tốc độ lên, đến khi bạn có thể đánh được, bạn sẽ không bao giờ phải suy nghĩ về chúng nữa.

Đừng bao giờ vì lười biếng mà bỏ qua những phần bạn chưa đánh được. Luôn luôn tập trung luyện tập chăm chỉ và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

 

2) Người lớn nên học Piano theo cách nào là tốt nhất?

 
ABRSM là gì ? - Khoá luyện thi chứng chỉ âm nhạc ABRSM tại quận Thủ Đức

 

Không có quá nhiều phương pháp khác biệt nào với người lớn cả, cũng là những phương pháp như qua sách, DVD, các kênh online, skype, dạy kèm 1-1,…

Mọi người thường giới thiệu cho nhau phương pháp tốt nhất, nếu họ đã từng trải qua phương pháp đó.

Tuy nhiên, không có phương pháp nào là hiệu quả nhất cả. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào bạn. Có thể học 1-1, học qua DVD sẽ có hiệu quả với bạn, có thể không. Bạn sẽ phải tự mình kiểm nghiệm nó.

Tóm lại, mọi độ tuổi đều có thể học được Piano, miễn là bạn có đam mê và quyết tâm.

 

3) Những điểm bất lợi và có lợi khi bạn tự học Piano?

- Mất nhiều thời gian hơn để học 1 kĩ thuật mới trên đàn Piano (nếu như bạn có giáo viên, họ sẽ giúp bạn sửa các lỗi nên quá trình học sẽ nhanh hơn)

- Bạn cần nỗ lực nhiều hơn để nâng cao sự khéo léo của đôi tay (giáo viên có hàng trăm bài tập từ dễ đến khó để giúp bạn làm chủ đôi tay)

- Bạn sẽ không thể phát triển các thể loại khác ngoài thể loại bạn thích.

- Rất khó để tạo động lực cho bản thân. Bạn thường sẽ bị nản và bỏ cuộc, nhất là khi bạn không tuân theo bất kì kế hoạch nào cụ thể.

- Bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề về nhạc lý, cảm thấy lạ lùng khi tiếp xúc với những thuật ngữ scales, hợp âm, smooth key,…

- Đọc bản nhạc quả là cực hình đặc biệt là khi mới bắt đầu. Thầy giáo sẽ chỉ cho bạn cách xử lý bản nhạc một cách hiệu quả nhất.

Về cơ bản, khi có giáo viên, họ sẽ buộc bạn tập trung vào những điểm yếu. Với một vài người, việc tự học sẽ tốt hơn với giáo viên. Tuy nhiên, đấy chỉ là thiểu số, còn với đa số, sẽ có rất ít người có khả năng tự tuân thủ các bài học và tập trung vào sửa chữa các lỗi.

 

Những điểm có lợi của việc tự học Piano:

- Tiết kiệm tiền (chính xác rồi)

- Luyện tập bất cứ thứ gì bạn muốn, không có deadline hoặc trả bài sau mỗi lộ trình học.

- Luyện tập bất cứ thứ gì bạn yêu thích. 5 phút đầu có thể để dành cho các bài nhạc của Beethoven, sau đó là Bruno Mars, và 5 phút sau nữa có thể là các bài hát nổi đình đám của Justin Bieber….

- Bạn luôn luôn cảm thấy vui vẻ.

Tóm lại là, mình muốn chỉ ra việc tự học mà không có thầy giáo sẽ làm giảm tốc độ của bạn trên con đường chinh phục cây đàn Piano. Khi tự học Piano, đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực và tập trung cao độ, việc học tập của bạn có thể dễ bị chểnh mảng.

Mình khuyên các bạn nên có 1 người thầy giáo, nhất là trong những bước đầu tiên là cực kì quan trọng. Điểm yếu nhất trong quá trình tự học Piano đó là những thiếu xót về nhạc lý và rất rất chậm khi đọc bản nhạc.
Tìm hiểu khoá học Piano tại quận Thủ Đức trung tâm Khát Vọng Music Center

 

Luyện thi ABRSM tại quận Thủ Đức - Khát Vọng Music


KẾT NỐI VỚI KHÁT VỌNG MUSIC CENTER

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

KHÁT VỌNG MUSIC CENTER là showroom cung cấp nhạc cụ cao cấp chính hãng tại TP.HCM.
KHÁT VỌNG MUSIC trung tâm âm nhạc chuyên đào tạo các bộ môn âm nhạc và luyện thi uy tín TP.HCM
Tư vấn trực tiếp: 0977 902 920
Fanpage: Khát Vọng Music Center
Website: khatvongmusic.vn
Instagram: @khatvongmusic.vn
Youtube: Khát Vọng Music
Tiktok: Khát Vọng Music Center

 

Đang xem: NHỮNG CÂU HỎI BẠN THƯỜNG GẶP KHI HỌC CHƠI PIANO ?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng